+84904836595

Điện thoại hỗ trợ

Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-camera-quan-sat-bi-nhieu-song

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục Camera quan sát bị nhiễu sóng

Camera là một thiết bị quan trọng và cần thiết trong đời sống của chúng ta. Không chỉ dùng để quan sát và đề phòng trộm cắp ở các công ty, cửa hàng, mà lợi ích của chúng còn lớn hơn thế. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, Camera quan sát bị nhiễu sóng mà bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục ra sao lại trở thành vấn đề đáng lo ngại.

nguyên nhân và cách khắc phục camera quan bị nhiễu

Công nghệ camera ngày nay không nhưng giúp chúng ta giám sát an ninh, đảm bảo sự an toàn trong văn phòng, cửa hàng công xưởng, nhà ở… mà còn giúp chúng ta kết nối giữa nhiều vị trí khác nhua. Bạn có thể ngồi ở văn phòng làm việc hoặc đi công tác xa nhưng vẫn có thể biết được con cái ở nhà có ngoan không, đi nhà trẻ có an toàn không và mang đến nhiều tiện lợi trong quản lý công việc như trao đổi thông tin trực tiếp, giao tiếp thông qua điện thoại hoặc máy tính.

Camera quan sát bị nhiễu không phải là trường hợp hiếm gặp, đặc biệt là đối với các công xưởng lớn hoặc các loại camera không dây hay camera chất lượng kém. Điều này làm gián đoạn việc theo dõi các hoạt động hoặc giao tiếp của bạn.

Các biểu hiện của camera quan sát bị nhiễu:

- Tín hiệu chập chờn, thông tin nhận được không liên tục, lúc có lúc không

- Hình ảnh thu được không rõ rét, hình ảnh bị mờ, bị lóa trắng hoặc dợn sóng.

nguyên nhân và cách khắc phục camera quan bị nhiễu

Camera quan sát bị nhiễu có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có:

- Camera quan sát lắp trên tường lâu ngày không vệ sinh sẽ bị bám bụi bẩn hoặc bị va đập khiến ống kính bị lỏng.

- Do dòng điện vào cung ứng cho camera không đủ: Thông thường camera hoạt động cần cung cấp nguồn điện đầu vào là 12V nhưng nếu đường dây cáp của bạn quá dài sẽ dẫn đến tình trạng suy hao tín hiệu cho hệ thống camera quan sát. Ngoài ra, các trường hợp tăng độ điện áp của bộ nguồn cũng gây ảnh hưởng tới tín hiệu, làm giảm chất lượng truyền tải hình ảnh của camera.

- Camera được lắp gần công trường đang thi công hoặc một số nơi ở môi trường xung quanh có tiếng ồn, độ rung lắc lớn khiến ống kính hoặc thiết bị camera bị lỏng, bắt sóng kém và giảm chất lượng hình ảnh.

- Do ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết như gió mưa, các điểm nối tiếp xúc, hoặc do thi công không cẩn thận khiến dây bị chập hoặc ống kính bị lỏng.

- Tín hiệu video đầu vào và đầu ra được truyền ở khoảng cách xa, đường cáp chất lượng thấp, có nhiều đoạn chắp nối  hoặc có độ chống nhiễu thấp, sử dụng lâu ngày khiến dây truyền bị đứt hoặc bị gấp khúc cũng là nguyên nhân dẫn đến camera quan sát bị nhiễu.

nguyên nhân và cách khắc phục camera quan bị nhiễu

- Trường hợp chịu tác động của các sóng mạng xung quanh khu vực truyền dẫn hoặc do từ trường và các điện trường cảm ứng của hệ thống điện gần kề như gần trạm biến áp cũng gây ảnh hưởng, khiến hệ thống camera giám sát bị nhiễu tín hiệu.

Các biện pháp khắc phục camera quan sát bị nhiễu

Sau khi kiểm tra, phát hiện nguyên nhân khiến camera bị nhiễu, nếu là các lỗi đơn giản, bạn có thể tự khắc phục được. Trường hợp liên quan đến kỹ thuật mà bạn không chắn chắn, hãy gọi ngay đội bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

- Kiểm tra, vệ sinh mặt camera và các đầu rắc cắm, tránh bụi bao phủ gây nhiễu sóng, nếu vẫn không khắc phục được thì nên gọi thợ sửa chữa hoặc thay đầu mới.

- Không nên thi công hệ thống camera quan sát chung trên các đường dây mạch động lực hoặc các nguồn công suất lớn. Thay vào đó nên đi riêng lẻ hệ thống camera quan sát hoặc chỉ đi chung dây với hệ thống dây điều khiển tín hiệu trong hệ thống điện để đảm bảo đường truyền camera quan sát ổn định.

- Tính toán độ tăng áp, sụt áp trên đường dây để đảm bảo độ ổn định của điện áp trên nguồn phù hợp với camera, giảm thiểu khả năng nhiễu sóng do dòng điện biến đổi hoặc không đáp ứng yêu cầu đầu vào của camera. Không nên sử dụng điện 3 pha, hoặc dòng điện có cường độ quá lớn so với mức điện áp cơ bản cho camera. Điều này cũng giúp làm tăng tuổi thọ của camera quan sát.

nguyên nhân và cách khắc phục camera quan bị nhiễu

- Trường hợp bắt buộc phải truyền tín hiệu đi một khoảng cách quá xa so với khả năng cho phép của dây dẫn nên dùng bộ khuyếch đại tín hiệu để giảm thiểu nguy cơ nhiễu sóng.

- Kiểm tra lại các mắt camera quan sát xem có còn hoạt động tốt không, đồng thời kiểm tra nguồn, đường dây của hệ thống xem có bị đứt, bị gấp khúc chỗ nào không? Nếu dây đã quá cũ hoặc suy giảm chất lượng thì nên thay dây mới để hệ thống hoạt động tốt nhất.

- Cân nhắc bố trí lắp đặt camera ở vị trí phù hợp để hạn chế việc bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh đến hệ thống camera quan sát.

Trong trường hợp bạn không phải là người am hiểu về kỹ thuật cũng như không chắc chắn về nguyên nhân khiến camera bị quan sát nhiễu sóng hoăc bạn cần tư vấn chi tiết hơn về giải pháp chống nhiễu cho camera thì không nên phán đoán và tự ý sửa chữa. Để khắc phục nhanh nhất và hướng dẫn cách bảo vệ, duy trì hệ thống camera hoạt động ổn định, xin vui lòng liên hệ hotline 0904836595 để được kỹ thuật của Letgotech hỗ trợ tư vấn trực tiếp và sữa chữa tại nhà.

Tham khảo:

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận
chat-zalo